Cửa kính thủy lực là gì? Khái quát về cửa kính thủy lực

Hiện nay, việc các thiết kế ứng dụng kính vào trong thi công dân dụng rất phổ biến, trong đó ta dễ thấy nhất là loại cửa kính thủy lực. Đi 1 vòng những dãy phố buôn bán, khu trung tâm thương mại, cửa hàng, văn phòng.... hầu hết hiện nay đều đang sử dụng loại cửa kính thủy lực. Tên gọi cửa kính thủy lực đó là do bản lề của cửa kính có thiết kế, cấu tạo và bố trí khác so với các loại bản lề của cửa gỗ kiểu truyền thống. Bản lề của các cửa kính thủy lực đều nằm ngầm ở dưới đất hay sàn nhà, nằm sát mép tường, ở phía trên có một tấm kim loại che phủ lên trên.

Vậy cửa kính thủy lực là gì?

Cửa thủy lực là loại cửa được sử dụng rất nhiều ở những cửa hàng, khu trung tâm thương mại, văn phòng. Bản chất của tên gọi này là do bản lề của cửa kính thủy lực có cấu tạo, thiết kế và bố trí khác so với bản lề cửa gỗ truyền thống. Bản lề của cửa kính thủy lực nằm ngầm dưới đất/sàn nhà, sát mép tường, phía trên có tấm kim loại che phủ. Cửa thủy lực có rất nhiều ưu điểm như: chịu lực tốt, cách âm, cách nhiệt cao, chống ồn, khói bụi và ô nhiễm….

Cấu tạo của cửa kính thủy lực.

1. Kính

Kính có thể sử dụng là kính dán, kính cường lực hoặc kính bình thường. Thông thường thì cửa kính thủy lực phải có độ dày tối thiếu là 12mm (đối với loại kính thường) hay 10mm (đối với loại kính cường lực). Kích thước của tấm kính còn phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế và thi công của các chủ công trình hoặc nhu cầu khi sử dụng hay là do đặc thù về mặt bằng. Chiều cao quy chuẩn khoảng là 2200mm, ứng với bề ngang của mỗi cánh cửa có những kích thước là > 800mm(L1), từ 800-1000mm(L2), từ 1000-1200mm(L3), từ 1200-1500mm(L4). Trường hợp mà cánh cửa có kích thước lớn hơn thì chuyển thành loại cửa trượt hoặc phải làm thành vách bằng kính. Nếu mà mặc định là kính dùng làm cửa kính thủy lực là loại kính trắng trong, không hoa văn, không màu. Tùy theo từng yêu cầu của các khách hàng có thể phun cát để làm nhám một phần diện tích nhằm tạo hình hoặc chữ, có thể làm kính màu hay phun sơn.

Trên thị trường có nhiều loại kính đang được nhập khẩu từ Nhật, Anh, Mỹ, Bỉ, Indonexia, Trung Quốc… Trọng lượng của tấm kính trắng theo tiêu chuẩn tính theo công thức sau: 2,5 x A x B. Trong đó: 2,5 là kg/mm x m2, A là độ dày mm, B là diện tích tấm kính tính theo m2. Ví dụ một tấm kính cường lực (hoặc kính thường) có độ dày là 10mm, còn kích thước 1000×2000(mm) sẽ có trọng lượng là 2,5x10x2=50(kg). Với việc tính trọng lượng này rất quan trọng ở trong việc lựa chọn các bản lề sao cho phù hợp.

2. Bản lề

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu bản lề cửa thủy lực nhưng khá phổ biến trên thị trường là VPP của Thái Lan hoặc Newstar. Nguyên lý hoạt động của các bản lề này là giúp làm hãm lực để giảm dần đều bằng dầu, giống giảm xóc của xe máy. Vì vậy khi mà lựa chọn sai công suất thì có thể sẽ làm hỏng thiết bị nếu bị quá tải hoặc lãng phí nếu mà dư quá nhiều công suất.

Cửa thủy lực có thể mở ra 90 độ về cả hai phía, hoặc chỉ có thể đẩy về một phía. Tại điểm “kịch” thì có một mấu chốt, để giữ cửa làm cho không tự “trôi” về lại điểm “đóng”. Một số loại lại có có tính năng là tự hút khi mà đến gần điểm đóng, để đảm bảo “khít” ở giữa hai cánh. Ở trong quá trình đang vận hành cũng không để bám bụi hay chất lỏng bị rơi vào (về lý thuyết thiết thì bị đã được thiết kế kín).

Bản lề nối với tấm kính qua kẹp kính bằng 1 trục (ngỗng) xoay tròn, nó dính liền với bản lề và có cạnh hơi vuông hoặc dẹt.

3. Kẹp kính

Kẹp kính gồm có hai loại: loại kẹp nhỏ và loại thanh ngang dài (kẹp lớn). Nếu mà dùng kính bình thường thì bắt buộc cần phải dùng loại kẹp lớn, vì tấm kính thường rất yếu, mở ra hay đóng vào sẽ không chịu được lâu, gọi là giằng hoặc bị vặn kính, sẽ vỡ, nứt....trừ trường hợp là thích dùng kẹp hàng hiệu cho sang. Nếu dùng kẹp nhỏ thì trông sẽ thanh hơn. Ở phía trên thì dùng loại kẹp trên, còn ở phía dưới thì dùng loại kẹp dưới. Loại kẹp dưới gắn dính ở cạnh dưới của tấm kính, được gắn với tấm kính bằng cách dùng khoan để khoan hai lỗ Ø= 12mm (thông thường thì kính dày bao nhiêu thì sẽ khoan lỗ Ø bấy nhiêu), đúng bằng khoảng cách nằm ở trên kẹp kính. Hai miếng kẹp kính được nối lại với nhau bằng hai đoạn bằng kim loại rất bền chắc để tạo thành kẹp kính. Mặt phía dưới của kẹp dưới có một lỗ với kiểu dáng và kích thước để phù hợp với trục bản lề thủy lực- tại vì có hai loại trục dẹt hoặc vuông.

Trong trường hợp mà cửa cần phải làm khóa thì có thể làm thêm một kẹp ở phía dưới nữa, mỗi cánh một cái. Khóa đóng dựa theo nguyên tắc là sẽ khóa từng cánh một và cắm thẳng lõi khóa xuống nền nhà. Nếu không thì có thể sử dụng khóa dây, khóa hai tay nắm cửa lại. Kẹp trên nằm ở phía trên của tấm kính cũng có cấu tạo tương tự như kẹp dưới.

Phía trên của kẹp trên có một lỗ nhỏ được sử dụng để gắn kết với một chiếc kẹp dưới, nhưng mà là được gắn ở phía trên, thông qua một đoạn làm bằng kim loại nhỏ thon tròn và thon ở giữa, được gọi là “ngỗng”. Nếu mà gọi đúng thì cần phải gọi là bộ kẹp trên. Phần phía dưới của bộ kẹp trên không có gì, nhưng còn phần trên thì khá là đa dạng. Có khi lại giống phần dưới, nhưng có khi là chữ L, hoặc có thể ba cạnh như là trục tọa độ, điều này còn phụ thuộc vào mặt bằng dính kính hay sẽ bắt kẹp kính như thế nào.

Phần trên của kẹp trên thường sẽ được bắt vào một tấm kính, đôi khi là hai tấm hay cũng có thể là ba tấm, rồi được kết nối với phần dưới. Cũng có một số trường hợp, phần trên sẽ nằm ngầm hẳn vào phía trong trần, nên khi nhìn qua chỉ thấy được phần dưới. Kẹp lớn thì có thể mua những loại chuyên dụng (rất đắt) nhưng nhìn khá đẹp, hoặc mua loại phổ thông sử dụng trong xây dựng đã được tùy biến để sử dụng với kính (đa số). Đang thi công thì đo kích thước của kính rồi cắt. Dính loại kẹp lớn với tấm kính bằng keo, sử dụng loại mà khi đông cứng trông giống như mủ cao su màu trắng và rất chắc chắn nên không lo sẽ bị nứt, vỡ hay rời ra, khi có thay đổi nhiệt độ đột ngột hay các va chạm. Nếu mà dùng những loại keo dính bình thường như là keo 502 thì chỉ có thể bắt chết 1 số đồ, chỗ rất ít va chạm hay thay đổi nhiệt.

4. Tay đẩy - tay nắm

Phải lắp mỗi cánh một bộ gồm hai phần nằm đối xứng nhau qua tấm kính. Chất lượng và kiểu dáng rất đa dạng. Tay nắm giúp tránh dính vết bẩn ở trên tay lên tấm kính hay làm kính bị mờ. Tay nắm giúp cho việc mở ra hay đóng vào thêm thuận tiện hơn, còn có thể sử dụng để khóa bằng khóa dây. Trên thị trường có rất nhiều chủng loại và nhiều hãng sản xuất khác nhau, có giá từ vài trăm đến giá cả triệu đồng.

Những ưu điểm vượt trội của cửa thủy lực

– Cửa thủy lực sử dụng kính cường lực có khả năng chịu lực gấp 4-5 lần so với những loại cửa kính thông thường có cùng độ dày, kích thước. Khi kính bể tạo thành nhiều mảnh mụn nhỏ, không sắc nhọn vì vậy không gây tổn thương cho con người.

– Kính sau khi cường lực cũng không thay đổi các đặc tính như màu sắc, thành phần hóa học, độ trong suốt, trọng lượng riêng, điểm mềm kính, độ dẫn nhiệt, độ truyền ánh sáng, hệ số giãn nở…

– Kính chịu được độ sốc nhiệt cao, chống ồn, chống khói bụi rất tốt

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cuacuonngocquyet.vn hoặc gọi điện để được tư vấn miễn phí qua số điện thoại: 0904 276 720 - 024.6683.3539 - Fax: 02435593912


Xem tin khác
  • Visa
  • MasterCard
  • Amex
  • Discover
  • PayPal
help